Santa
Lượt xem 224

[CTG - Otakemaru] Hiểu thấu bản chất Đại Nhạc Hoàn để sử dụng tốt nhất

  • Lượt xem 224
  • Tác giả :
  • 10/09/2019 22:22

Bài viết/video dự thi Chiến Thuật Gia So Tài + ID 7964

Đại Nhạc Hoàn là một thức thần khá đen, cả về màu da lẫn sự đón nhận của game thủ lúc ra đời. Nguyên nhân chính là do sự yêu thích của dân tình với SSR phế bậc nhất từ trước tới nay - Hoang Daddy. Tuy nhiên, dù ghét hay yêu thì không ai phủ nhận được sức mạnh đáng sợ của thức thần này. Hoàn là một thức thần gần như buộc phải có nếu muốn leo top PvP (ít nhất có để mà cấm được nó).

Trước khi bắt đầu phần chính, đây là một hướng dẫn khá khác biệt với hướng dẫn thông thường. Với hướng dẫn này, mình mong người đọc hiểu được concept và bản chất của thức thần, qua đó có những sáng tạo và cách sử dụng phù hợp với điều kiện của từng người.

Để dễ ứng dụng mình sẽ ví dụ một vài đội hình, cách sử dụng phổ biến. Tất nhiên, dùng được hay không thì phụ thuộc điều kiện và sở thích của mỗi người


Tổng quan thức thần

Về cơ bản, DNH là một thức thần khá khó dùng nhưng mạnh và cực quan trọng trong PvP, đặc biệt là rank cao, ít nhất từ có sao đổ lên. Ở dưới mốc này, thi thoảng vẫn có người dùng nhưng không hiệu quả vì thiếu hụt về ngự cũng như đội hình tương ứng.

Khác với suy nghĩ của nhiều người (và cả tôi khi thức thần mới ra) DNH không phải là một thức thần gây sát thương thuần túy. Ngoài lượng sát thương cực lớn, DNH sở hữu skill khống chế một mục tiêu chắc chắn và mạnh nhất trong game. Đây là hai điểm mạnh lớn nhất của thức thần này bên cạnh cơ chế đánh ké khá hay.

Điểm yếu dễ nhận thấy của DNH là chân cực ngắn: tốc base 100 (thấp gần nhất game). Tuy nhiên, chính điểm yếu này sẽ biến thành lợi thế nếu chúng ta vận dụng nó một cách hiệu quả (chi tiết trong phần cơ chế và cách sử dụng).

Chi tiết skill các bạn có thể xem trực tiếp trong game hoặc trong thức thần lục. Mình sẽ không nhắc tất tật mà chỉ tập trung vào những điểm đáng chú ý.

Cơ chế, ý tưởng và toàn bộ về skill

Có 3 điểm (hay chính xác là ba vấn đề) các bạn sẽ phải lưu ý khi sử dụng Đại Nhạc Hoàn. Bạn cần hiểu rất rõ những điểm này để có thể sử dụng thức thần một cách hiệu quả nhất. Nắm được các vấn đề này, bạn sẽ sử dụng thức thần thiên biến vạn hóa chứ không bị dính vào một cách đánh nào cụ thể cả.

Thứ nhất, toàn bộ về: Vô Tân Kiếm Ngục - Skill 4 Hỏa

Khi dùng skill, DNH gọi 1 tảng đá lên đầu mục tiêu chỉ định và nổ dam AOE hết đám còn lại.

Viên đá này tồn tại khi hết lượt tiếp theo của ĐNH (tổng 2 lượt). Khi bị đá treo trên đầu, mục tiêu bị loại ra khỏi sàn đấu, không thể có tác động gì đến trận đấu cả. Viên đá này 100% trúng, không thể kháng, không thể né tránh… Một số skill vẫn sẽ thể hiện hiệu ứng (ví dụ bảo vệ của Kohaku) nhưng bạn yên tâm nó không có tác dụng.

Khi viên đá rơi, mục tiêu bị khóa sẽ chịu sát thương, lượng sát thương không cố định mà thay đổi phụ thuộc vào:
Lượng sát thương AOE mà ĐNH gây ra khi cast viên đá.

Lượng sát thương đánh skill 1 trong vòng 2 lượt viên đá tồn tại. Nói một cách khác là lượng đánh ké của ĐNH trong thời gian này.

Tối đa 600% (có một vấn đề chưa test được là cả 2 cái trên + lại được 600% hay mỗi cái 600%).

Về cơ bản, có mấy điểm sau bạn phải chú ý về viên đá này:

- Dam AOE khá to, nói chung là dam yếu (dạng thiết, chin full dam) sẽ ngắc ngoải (còn khoảng dưới nửa máu) nhưng cũng hiếm khi chết luôn.

- Dam của viên đá rơi rất to nhưng phụ thuộc vào lượng đánh ké của DNH nhưng cơ bản có thể nói khá chắc chắn sẽ chết một con bất kỳ.

- Rất tốn hỏa (4 hỏa).

- Sau khi viên đá rơi sẽ tăng 40% thanh hành động → cast tiếp là nhanh.

- Tuy không kháng được nhưng có thể dựng khiên của Seimei hoặc bỏ qua bằng bất tử hiệu ứng (khi đó skill chỉ gây dam 

Đá sẽ rơi trong 3 trường hợp sau:

- Đến lượt: hết lượt thứ 2 của DNH sau khi cast skill

- Bên kia còn duy nhất con bị treo đá sống sót. Nếu cast vào mục tiêu duy nhất còn lại → x2 dam.

- DNH chết

Thứ hai: đánh ké

ĐNH có khả năng đánh ké nhưng không mặc định như Cò hay Nura. Đánh ké của ĐNH chỉ xảy ra khi viên đá đang treo. Để dễ hiểu, hãy xem hình minh họa ở dưới, 2 đường màu xanh lá cây là lượt của DNH, muốn đánh ké, lượt của thức thần mình sẽ phải rơi vào giữa 2 lượt đó.

Ngoài ra tác dụng gây dam, đánh ké của ĐNH còn có nhiệm vụ tích dam cho viên đá rơi. Hãy ghi nhớ điều này vì nó ảnh hưởng nhiều đến cách bạn dùng ĐNH sau này.

Tóm lại, có mấy điểm đáng chú ý của skill này:

- Lượng sát thương lớn. Trong điều kiện PvP hiện nay thì từ 9k trở lên, kể cả mục tiêu thủ cao. Cỡ mấy con không mặc đồ thủ thì 1 phát là đi nửa cây.

- Tỷ lệ đánh ké rất cao 50% nhưng kèm điều kiện khó dùng.

- Có nhiều nhiệm vụ, bao gồm cả tích dam cho đá rơi.

- Tác dụng mỗi khi đồng đội đánh thường → có BTH 1 lượt có 2 cơ hội.

Thứ ba, tốc thấp, yêu cầu đồ nhiều và cơ chế lợi dụng:

Như đã nói, DNH là một trong những thức thần chậm nhất game. Đắp tốc để khắc phục sẽ làm dam bạn yếu đi và không phải là cách lựa chọn duy nhất. Hãy nhìn lại hình ảnh này:

Giai đoạn tôi đánh dấu chính là giai đoạn bạn có thể lợi dụng đặc điểm chân ngắn của DNH để có lợi bằng cách dồn thật nhiều thức thần đánh vào giai đoạn này để tối ưu dam đánh ké cũng như dam từ đá rơi.

Một điểm nữa, hãy chỉ tính đến ĐNH khi ngự mạnh, đáp ứng được 1 trong 2 cách tôi đề cập ở phần sau. Nếu đồ yếu, mới chơi hoặc không đủ bạn bè cho nó, hãy chuyển chơi con khác.

Vận dụng, cách đánh và các chiến thuật gợi ý cho DNH

Sau khi hiểu ý tưởng về DNH, có thể các bạn đã có cách đánh riêng của mình. Dưới đây chỉ là các gợi ý của tôi về cách ứng dụng thức thần. Nếu vô tình bỏ sót cách của bạn, vui lòng đừng chửi mà hãy comment phía dưới.

Cách thứ nhất, nhường lượt, tối ưu dam, đánh ké và kết thúc nhanh

Cách đánh dựa trên ý tưởng về việc chuyển nhược điểm chân ngắn thành ưu điểm. Nhờ chân ngắn, khoảng thời gian viên đá tồn tại sẽ dài → đánh ké được nhiều → gây được nhiều dam đánh ké + chắc chắc kết liễu được mục tiêu.

Để đánh được cách này bạn cần build ĐNH full dam, tốc thấp (gợi ý ngự phá thế hoặc võng thiết nếu bạn muốn hên xui). Đi kèm quan trọng nhất là 1 thức thần nhường lượt: Yêu Cầm Sư hoặc Bát Xà.

Các đồng đội đi kèm tốt nhất có tốc cao (>12x) nhưng kém kéo tốc. Gợi ý tốt nhất có lẽ là hóa kình. Ngoài ra nếu có thêm một BTH (không cần tốc cao) là tốt nhất. Ngoài ra có thể bổ sung thêm Diêm (để khóa tốc bên kia nếu bạn không quá tự tin vào tốc của mình).

Trong trường hợp này, ưu tiên khóa của DNH sẽ như sau:

1. Khóa con hỗ trợ bị động mạnh bên kia: Kohaku, Huân…

2. Khóa con khống chế nếu nó đứng trên hai dam bên mình hoặc đơn giản bạn nghĩ mình không kết thúc được nó trong thời gian sớm nhất

3. Khóa key dam nếu team bên kia là team 1 key dam.

Những sai lầm trong việc chọn mục tiêu khóa:

1. Khóa con tốc cao, support bên kia mà thả bọn đỡ sát thương

2. Khóa dam trong team nhiều key dam (3 chin, 3 hóa kình)...

3. Khóa mấy con cục thịt: như kiểu tre, tốc kéo hết lượt…

Idea chính là sau khi khóa được support sẽ dồn dam và giết nhanh nhất chủ lực hoặc key thức thần bên kia. Thông thường thì trong 2 lượt đánh của dam (nếu có BTH và 2 tốc > 130) sẽ giết chết được 2 dam bên kia.

Đội hình tiêu biểu:

Đội hình tình huống thua tốc sâu quá:

Cách đánh thứ hai: DNH hỗ trợ, Cửu Thứ Lương (9) đánh ké

Đây là chiến thuật cực mạnh và có tính chất cú lừa cao. Idea cũng không khác gì đội hình trên nhưng DNH sẽ mặc đồ thủ mạnh, kháng cao để thoải mái đánh. Khi đó 9 sẽ đảm nhiệm vai trò dam chính. Hai con này đi với nhau là cực kỳ bệnh hoạn.

Vị trí của DNH và 9 trong chiến thuật này có thể hoán đổi → tạo sự biến ảo trong cách đánh của bạn.

Đội hình tiêu biểu:

Cách đánh 3: Đại Nhạc Hoàn chạy nhanh, thả đá liên tục

Về cơ bản thì mình không ủng hộ ý tưởng này lắm bởi nó có những yêu cầu quá sức với phần lớn chúng ta. Tuy nhiên, nếu có điều kiện hãy thử.

Ý tưởng của việc này là ĐNH đi nhanh liên tục trói và hạ gục các key thức thần bên kia. Với cách này, hãy build 1 đội hình nhường lượt nhiều kèm với DNH tốc cao (cỡ + 30) để liên tục trói và kết thúc mục tiêu bên kia.

Yếu điểm của việc này là lượng hỏa thiếu hụt cũng như việc build đc 1 bộ vừa + 30 tốc vừa dam cao có thể one hit key thức thần bên kia là khó.

Khắc chế, chống lại DNH

Phần này thành thật mình không muốn viết nhưng vẫn phải bổ sung cho hướng dẫn thêm toàn diện. Về cơ bản, để chống lại DNH có những cách sau:

1. Cấm chọn. Yêu cầu duy nhất là bạn có thức thần.

2. Tốc cao hơn kéo tốc bên kia. Qua đó tìm cách kết thúc DNH hoặc các support quan trọng trước khi nó hoành hành. Một lưu ý nhỏ là dựng khiên của Seimei trước khi DNH đi là một cách.

3. Đội hình khống chế. Do không có kháng nên đây là một cách hay.

4. Sử dụng đội hình nhiều key thức thần và dễ xoay chuyển → DNH không biết khóa ai. Mà DNH khóa sai coi như thua

5. Nhân phẩm tốt: DNH không đánh ké cái nào.

Những sai lầm khi tìm cách chống lại DNH

1. Sử dụng đỡ dam hay trông chờ vào các loại ngự thủ → vô ích.

2. Dùng kính cơ. Không khả thi do cách đánh của DNH là khó để phản chết ngay lập tức.

Lời cuối

BNS Garena Thailand

Một điều phải nhớ ADS nói chung là game nặng về nhân phẩm. Dù chơi ĐNH hay con nào hãy tu tâm dưỡng tính thật tốt bởi bạn đã đen thì chiến thuật sao cũng thua thôi.

Chúc các bạn chơi game vui vẻ

 


Vui lòng đăng nhập vào hệ thống trước khi sử dụng.